Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Trẻ thường xuyên bị ngạt mũi – Đừng lạm dụng thuốc xịt mũi

Thuốc xịt mũi là môt sản phẩm thông dụng dùng làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bị tắc mũi, nghẹt mũi. Cơ chế hoạt động của thuốc xịt mũi là làm co mao mạch trong mũi dẫn đến dễ thở hơn, hỗ trợ người bệnh cảm thấy thoải mái chứ không phải là thuốc điều trị bệnh. Vì thế lạm dụng thuốc xịt thông mũi có thể dẫn tới tình trạng xấu hơn cho chứng ngạt mũi thông thường và đô lúc sẽ là lợi bất cập hại với bé hay bị ngạt mũi.

>>> Đọc thêm: Những Phương Pháp Giúp Trẻ Giảm Tình Trạng Ngạt Mũi

Bé hay bị ngạt mũi sử dụng thuốc như thế nào?

Đầu tiên, với loại thuốc xịt mũi là dung dịch nước biển sâu hay nước muối sinh lí, với đặc điểm là hàm lượng muối cũng như độ sát khuẩn thấp sẽ phù hợp với mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh và không gây tác dụng phụ. Tuy vậy, nó không phải thuốc mà chỉ là dung dịch làm sạch nhẹ nhàng nên không thể thay thế được thuốc khi bé bị những chứng bệnh nặng hơn. Dung dịch loại này có thể dùng cho bé hay bị ngạt mũi hàng ngày, mỗi ngày có thể dùng 2-3 lần.

be-bi-ngat-mui-1

Nhóm thuốc tiếp theo cho bé bị viêm mũi là các thuốc xịt thông mũi kháng viêm chứa corticoid: Được bác sĩ kê khi bé có những biểu hiện chảy mủ đặc của chứng viêm xoang. Tùy thuộc tình trạng bé mà bác sĩ có kê thêm kháng sinh hay không, vì thế thuốc chứa corticoid không nên tùy tiện dùng cho bé hay bị ngạt mũi vì tác dụng phụ của kháng sinh và corticoid rất nguy hiểm, có thể gây nghiện. Phác đồ sử dụng không nên quá 7 ngày và tuyệt đối không áp dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú mà phải theo kiến nghị của bác sĩ.

Thuốc sát khuẩn (argyrol): Có thể dùng cho trẻ nhỏ vì độ sát khuẩn không quá cao, tuy nhiên phải bảo quản cẩn thận, tuyệt đối không được tiếp xúc với ánh sáng, dẫn tới khiến AgNO3 bị phân hủy thành các ion, dẫn tới viêm niêm mạc mũi ngược lại cho bé hay bị ngạt mũi rất nguy hiểm.

 

be-bi-ngat-mui-2

Loại thuốc bố mẹ cần cẩn trọng nhất khi cho bé hay bị ngạt mũi sử dụng là thuốc co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline Ephedrin…) vì thường sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ, nên khi sử dụng cần có sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ. Loại thuốc co mạch này còn phải được dùng theo lứa tuổi phù hợp. Thuốc co mạch dạng Naphazoline, Oxymetazoline… chỉ được dùng ở người lớn và trẻ em trên 6 tuổi và tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhỏ mũi dạng co mạch của người lớn cho trẻ em, làm giảm khả năng bảo.

Nguồn:Sưu tầm từ internet.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Immukid tăng sức đề kháng cho trẻ

immukid-tang-cuong-suc-de-khang-cho-tre

Các bình luận

Bình Luận

To Top