Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Bốn loại thuốc xịt thông mũi cho bé hay bị ngạt mũi

Trên thị trường hiện nay thuốc xịt mũi có rất nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, từ hàng nhập khẩu cho đến thuốc nội địa với giá cả phong phú. Tuy vậy, nhìn chung thì thuốc cho bé hay bị ngạt mũi được chia ra làm bốn loại chính như sau:

Nước muối sinh lí (NaCl 0.09%): sẽ có độ sát khuẩn thấp nhất. Loại xịt mũi này không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ là dung dịch rửa sạch chất nhầy, bụi bẩn, vi khuẩn, virus,… trong hốc mũi, hốc xoang, hỗ trợ cho trẻ nhỏ hay bị ngạt mũi vệ sinh vùng mũi. Loại này có thể dùng thường xuyên, có thể dùng mỗi ngày 2-4 lần với bé  bị ngạt mũi để làm sạch, bảo vệ niêm mạc mũi. Nước muối sinh lí hoàn toàn không có tác dụng phụ và có thể dùng cho trẻ sơ sinh

 

be-bi-ngat-mui-3

Thuốc sát khuẩn (argyrol): Đây là sản phẩm chứa nitrat bạc (AgNO3) có thể dùng cho trẻ nhỏ tuy vậy vẫn cần tư vấn của bác sĩ.

Các thuốc xịt thông mũi kháng viêm chứa corticoid kết hợp kháng sinh: thường sử dụng trong các trường hợp viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang mạn tính, thường biểu hiện bằng chảy mủ đặc, có mùi hôi, màu vàng hay xanh, …

 

tre-bi-ngat-mui-4

– Dạng thuốc làm co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline Ephedrin…): có nhiều tác dụng phụ nhất và chỉ điều trị trong những trường hợp viêm xoang cấp, viêm xoang tuyệt đối không được sử dụng quá 7 ngày. Chỉ nên dùng Oxymetazoline 0.05%, an toàn và ít tác dụng phụ với sơ sinh cho đến dưới 6 tuổi.

Cách sử dụng thuốc đúng cách cho bé hay bị ngạt mũi như sau:

– Đầu tiên bố mẹ phải hút hoặc cho bé xì hết chất dịch nhầy ứ đọng trong hốc mũi trước khi nhỏ hay xịt thì thuốc xịt mũi mới có tác dụng với bé.

– Nếu không có điều kiện nằm ngửa thì ngồi và ngửa đầu tối đa nhưng khi nhỏ mũi, tốt nhất hãy để bé nằm ngửa hoặc ẵm hay bế bé ngửa ra.

– Chú ý không để đầu ống thuốc xịt chạm hay quá gần mũi, sau khi nhỏ dùng tay ấn nhẹ cánh mũi, day hai bên sống mũi hoặc chun mũi hít để thuốc ngấm vào hốc mũi sâu hơn

– Nếu khi xịt làm bé bị ho, sặc, hắt hơi, … thì nên cho bé ngơi vài phút rồi mới xịt tiếp lần hai.

Thuốc xịt thông mũi là một sản phẩm thông dụng làm giảm bớt các cảm giác khó chịu cho bé. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho bé loại thuốc khác nhau trong những loại thuốc trên, bố mẹ cần lưu ý cho bé sử dụng đúng cách, giúp trẻ em bị ngạt mũi mau khỏe mạnh.

Nguồn:Tổng hợp từ internet.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo sản phẩm Immukid tăng cường sức đề kháng cho trẻ

immukid-plus

Các bình luận

Bình Luận

To Top