Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Chớ Xem Thường Bệnh Viêm Mũi Ở Trẻ Nhỏ

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc phải các bệnh như viêm họng, viêm phế quản ở trẻ em, viêm mũi dị ứng, ho…Trong đó bé bị viêm mũi có thể gây nên những tác hại lên sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của loại bệnh này mà các mẹ có thể tham khảo.

  1. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Do dị ứng thời tiết. Thời tiết thay đổi thất thường và đột ngột từ nóng sang lạnh làm cơ địa của trẻ chưa kịp thích nghi, có nguy cơ dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Do tiếp xúc môi trườn gây dị ứng. Trẻ em vốn hiếu động ham chơi nên dễ tiếp xúc với lông chó mèo, phấn hoa, bụi bẩn, bào tử nấm…và đây là môi trường cho những vi khuẩn trú ẩn chỉ đợi chờ cơ hội là chúng sẽ làm bé bị nhiễm vi khuẩn, virút gây nên tình trạng dị ứng và lâu dần sẽ hình thành nên viêm mũi dị ứng.

Do mắc các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em như như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản… gây kích thích niêm mạc mũi dễ hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng.

  1. Triệu chứng nhận biết viêm mũi dị ứng ở trẻ

Sau khi trẻ bị viêm mũi dị ứng sẽ có một số biểu hiện ra bên ngoài mà các mẹ có thể quan sát để xử lí kịp thời.

Ngứa mũi là triệu chứng điển hình nhất và xuất hiện đầu tiên, trong hầu hết các bệnh dị ứng thì đều gây nên hiện tượng ngứa, ngứa từng cơn. Và hắc xì nhiều lần do niêm mạc bị kích ứng.

Chảy nước mũi trong, nghẹt mũi thường xuyên chính là dấu hiệu dễ gặp kèm theo đó là chảy nước mắt, đau nhức mũi, đau họng, biếng ăn.

viem-mui-o-tre-em

Triệu chứng của viêm mũi rất dễ nhận biết

  1. Những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Nhiều người cứ nghĩ bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ là căn bệnh tự xuất hiện tự mất nên không điều trị bệnh sớm nếu có chỉ can thiệp bằng những phương pháp điều trị tại nhà.  Tuy nhiên những tác hại nghiêm trọng của bệnh viêm mũi dị ứng có thể gây ra ở trẻ nếu không điều trị kịp thời mà mẹ nên biết đó là:

Chậm phát triển: Bệnh là ảnh hưởng tới sinh hoạt nghỉ ngơi ở trẻ làm quá trình hấp thu các chất kém đi, khóc đêm và biếng ăn từ đó làm trẻ chậm phát triển hơn so với lứa tuổi bình thường.

Gây nên các bệnh liên quan: Viêm mũi dị ứng nếu như không được điều trị sớm bệnh sẽ tiến triển mãn tính, và có khả năng gây nên một số căn bệnh khác như viêm xoang, viêm tai mũi họng, viêm họng và nguy hiểm hơn là những căn bệnh mãn tính về sau.

  1. Cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

 Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, không cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với động vật, các chất dễ gây dị ứng…

Dùng nước muối sinh lý để rửa sạch hốc mũi cho trẻ, mỗi ngày nên thực hiện khoảng 2-3 lần để loại bỏ vi khuẩn trú ngụ gây bệnh tại đây.

Sử dụng thuốc chữa viêm mũi, tuy nhiên cần có sự chỉ định của bác sĩ, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua kháng sinh cho con uống. Đây là thói quen của đa phần các bậc phụ huynh, hành động trên sẽ giết con chứ không phải yêu con.

Ngoài viêc áp dụng các cách trên để điều trị viêm mũi dị ứng thì các phụ huynh nên tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung sức đề kháng cho trẻ, từ đó hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện thường xuyên.

rua-mui-cho-tre-em

dùng nước muối sinh lý để rửa sạch hốc mũi cho trẻ

choi-voi-vat-nuoi

chơi với vật nuôi là cách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ, tuy nhiên tiềm ẩn mầm móng gây bệnh viêm mũi

Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ được sự chào đón của các bậc phụ huynh để giúp con mình khỏe mạnh và tránh xa bệnh viêm mũi di ứng nhé. Nếu thấy hay tại sao không chia sẽ bài viết này để ngày càng có nhiều chị em nội trợ biết cách phòng tránh bệnh cho con và có nhiều đứa trẻ phát triển một cách bình thường.

Xem thực phẩm chức năng tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Các bình luận

Bình Luận

To Top