Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ

Biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết ngày càng thay đổi mạnh mẽ và diễn biến thất thường cùng với đó virus, vi khuẩn thích nghi và sinh sôi, bé của các mẹ nếu như không được quan tâm, chăm sóc đúng mực sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và các loại bệnh nguy hiểm khác. Trong số các bệnh trẻ dễ mắc và cũng nguy hiểm số một là bệnh viêm phổi ở trẻ .

me-da-biet-gi-ve-benh-viem-phoi-o-tre-em

Tùy thuộc vào những nguyên nhân khác nhau mà trẻ sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau:

  • Viêm phổi do virus gây ra

Viêm phổi ở trẻ gây ra do virus sẽ phát bệnh, có diễn biến từ từ và không nghiêm trọng bằng viêm phổi gây ra do vi khuẩn. Hiện nay các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng số trẻ trên thế giới mắc viêm phổi hầu hết là do virus gây ra. Các biểu hiện phát bệnh sẽ rất giống với bệnh cảm cúm nên các mẹ hết sức chú ý. Bé sẽ cảm thấy mệt, đau đầu, ho khan, đau cơ và sốt. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn viêm phổi.

  • Viêm phổi do vi khuẩn

Các triệu chứng thường diễn ra rất nhanh như sốt cao, ra nhiều mồ hôi, đau ngực, khó thở, rét run, ho đờm đặc có màu vàng hoặc màu xanh. Thường thì viêm phổi gây ra do vi khuẩn sẽ khu trú tại vùng thùy phổi gây ra viêm phổi thùy.

  • Viêm phổi do Mycoplasma gây ra

Biểu hiện bệnh sẽ rất giống với viêm phổi do virus hoặc vi khuẩn là tác nhân, tuy nhiên sẽ nhẹ hơn và rất có thể cha me không hề nhận ra đó là bệnh viêm phổi. Vậy nên bất cứ khi nào thấy con có các triệu chứng bệnh thì nên đưa con tới cơ sở y tế để thăm khám.

  • Viêm phổi do nấm

Mặc dù rất ít khi gặp nhưng có một số loại nấm lại có thể gây ra bệnh viêm phổi. Ở một số bé hầu như không có bất cứ biểu hiện bệnh nào tuy nhiên lại có những bé tiến triển thành viêm phổi cấp và kéo dài dai dẳng.

phong-benh-viem-duong-ho-hap-o-tre

  • Trẻ bị nhiễm lạnh

Có rất nhiều cha mẹ không chú ý kiêng gió, ủ ấm cho con khi mùa lạnh về nên con sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh. Hoặc có những trường hợp ngược lại đó là bé được ủ ấm quá dẫn tới ra mồ hôi mà không được lau cũng khiến trẻ bị nhiễm lạnh dẫn tới viêm phổi. Do vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý khi đưa con đi chơi bên ngoài cần ủ ấm vừa đủ cho con. Có những bậc phụ huynh lo lắng không cho con ra ngoài chơi vì sợ con nhiễm bệnh, nhưng điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi khi cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài là một cách để bảo vệ con tốt nhất, hệ miễn dịch trong con sẽ tự thích ứng và loại trừ những tác nhân gây hại tới con.

  • Do quá trình sinh nở của mẹ:

Khi mới sinh trẻ còn non nên sẽ dễ mắc các loại vi khuẩn như là Coli, Listeria, vi khuẩn Gram âm. Trong quá trình trước, trong và sau khi mẹ sinh bé dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và có liên qua tới thời gian mẹ vỡ trước khi sinh bé. Có thể ước tính được thời gian từ khi vỡ ối tới khi bé ra đời là 6 đến 12 tiếng thì tỉ lệ trẻ mắc bệnh viêm phổi là ~33%; 12 đến 24 tiếng là hơn 51%; từ trên 24 tiếng là 90%

Để hạn chế các bệnh viêm đường hô hấp trên các mẹ nên tham khảo TPCN Immukid – Giúp bé tăng đề kháng, phòng bệnh.

53_immukid_new_758_x_314

Nguồn: Tổng hợp

Các bình luận

Bình Luận

To Top