Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

NHẬT KÝ CỦA MẸ: NGÀY ĐẦU TIÊN CHO BÉ ĂN DẶM

Thật nhanh! Ngày nào mẹ hồi hộp mong con trào đời. Giờ con đã cứng cáp, đã được 6 tháng tuổi và bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, một khởi đầu quan trọn cho con phát triển khỏe mạnh về thể chất, vững vàng về tinh thần. Ngày đầu tiên ăn dặm cũng sẽ giúp con tập quen dần với thức ăn mới ngoài sữa mẹ; có những nhận biết đầu tiên về mùi vị, tạo cho con dấu mốc đầu tiên về khả năng và thói quen ăn uống về sau này.

Bé yêu! Dù nguồn sữa của mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con. Nhưng bé của mẹ giờ đã lớn hơn, thể chất cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển và hoàn thiện. Đã đến lúc mẹ con mình cùng tập cho con ăn dặm nhé!

Xem thêm thuốc tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Mẹ đã chuẩn bị thật kỹ kiến thức để ngày đầu tiên ăn dặm của con là một ngày tạo dấu ký ức đúng đối với vị giác của con.

ảnh 1.

Ngày con 6 tháng tuổi: Vì sao con nên ăn dặm vào lúc 6 tháng tuổi chứ không sớm hơn hoặc muộn hơn? Bởi với con nếu ăn dặm quá sớm trước 4 tháng tuổi chẳng hạn, lúc đó hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, chưa có đủ thành phần men Amylase để có thể tiêu hóa và hấp thụ tinh bột. Hoặc nếu ăn dặm quá trễ, con rất dễ có nguy cơ bị chậm lớn vì thiếu chất dinh dưỡng, bé ạ.

ảnh 2

Cho con ăn dặm – 8 nguyên tắc vàng

 • Chuẩn xác thời điểm cho con ăn dặm và thôi ăn dặm

Nên cho con ăn dặm ở tháng thứ 6 và thôi vào tháng thứ 24. Tùy theo đặc điểm và sự phát triển của từng bé mà nhiều bé đã có nhu cầu ăn dặm từ tháng thứ 4. Sau 24 tháng chú ý không nên cho bé tiếp tục ăn dặm, vì kéo dài giai đoạn này bé sẽ có nguy cơ không biết nhai, khó ăn ở trường lớp vì chế độ ăn khác biệt.

 • Tập ăn cho con từ ít đến nhiều

Ngày đầu tiên, mẹ cho con ăn nửa bát bột theo chế độ từ 1 đến 2 bữa một ngày. Dù con có thấy ngon miệng ngay trong bữa đầu tiên này thì mẹ cũng không cho con ăn thêm. Mẹ sẽ tuân thủ triệt để nguyên tắc này để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt nhất.

 • Cho con ăn từ loãng tới đặc

Cũng tương tự như cho con ăn từ ít tới nhiều vậy. Ăn đặc ngay từ những ngày đầu tiên ăn dặm sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt của con bị rối loạn. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 • Ăn từ ngọt rồi đến mặn

Ngày đầu tiên mẹ sẽ ưu tiên sử dụng bột ăn dặm cho con, đặc biệt là bột ngọt từ gạo, yến mạch nấu cùng rau xay nhuyễn, củ quả…tuyệt đối không nêm nếm gia vị. Tới tuần thứ 2 đến tuần 4 mẹ sẽ dần cho con ăn bột mặn.

 • Một loại thức ăn mẹ cần cho con ăn quen từ 3 đến 5 ngày

Không nên thay đổi quá nhiều thức ăn, mỗi ngày một loại mà chỉ nên nấu cho bé một loại và theo dõi nếu bé không dị ứng với loại thực phẩm đó thì mới tiếp tục tập cho con ăn sang loại thức ăn khác.

 • Lựa chọn dầu ăn phù hợp với con

Dầu ăn là chất dẫn rất tốt giúp con dễ tiêu hóa và thêm nhiều năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng giúp con hấp thụ tốt vitamin D + Canxi.

 • Cân đối giữa các nhóm thực phẩm

Lưu ý 4 nhóm thực phẩm cần bổ sung cho con trong giai đoạn này:

 • Chất bột đường: Gạo, bánh mỳ, bột mỳ, phở, bún, ngô, khoai,…
 • Chất đạm: cá, thịt, trứng, sữa, tôm, đậu nành, các sản phẩm triết xuất từ đậu nành và các loại đỗ đậu khác…
 • Chất béo: bơ, dầu, mỡ các loại hạt cứ thành phần dầu.
 • Vitamin + khoáng chất: trái cây và các loại rau củ

Lưu ý: Các mẹ tuyệt đối không nên nấu cho bé ăn dặm nhiều trứng, thịt, cá…vì nhiều đạm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé, dễ gây rối loạn và dẫn đến chán ăn.

 • Không nêm mắm muối vào đồ ăn dặm của bé

Ở con, chức năng thận còn yếu nên mẹ không thêm nếm mắm muối và đồ ăn dặm, điều này dễ gây ảnh hưởng xấu tới thận non nớt trong quá trình lọc các chất.

ảnh 3

Các thời kỳ ăn dặm của con:

 • Ăn bột từ 6 đến 8 tháng tuổi: Lưu ý xay nhuyễn, khuấy đều khi nấu cho con
 • Ăn cháo 9 – 10 tháng tuổi của con: Là giai đoạn chuyển giao ăn đặc hơn từ nhuyễn đến lợn cợn sau đó sang thời kỳ ăn cơm.

Xem thêm  Tổng quan về viêm đường hô hấp ở trẻ

 • Ăn cơm: Lúc này chắc răng con đã mọc đủ 20 chiếc, có thể nhai cơm được rồi. Mẹ sẽ nấu mềm và dằm nát trước khi cho con ăn. Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm rau củ các loại để con thêm vị khi ăn, như là rau đay, rau ngót, mồng tơi, rau dền, bí đỏ, súp lơ khoai tây, cà rốt…Lưu ý cắt bé rau để con không bị hóc.

ảnh 4

Vậy là đủ cho giai đoạn ăn dặm của con rồi. Mẹ sẽ chăm con khôn lớn khỏe mạnh! Yêu con!

Các bình luận

Bình Luận

To Top