Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Phân biệt viêm phế quản và viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Phế quản là đường ống dẫn khí đi từ khí quản đến các phế quản gốc bên trái và phải, sau đó là các phế quản nhỏ hơn, cuối cùng là các tiểu phế quản tiếp giáp phế nang tại phổi. Viêm phế quản ở trẻ em và viêm phế quản co thắt (co thắt phế quản) là hai trong số những chứng bệnh thường gặp nhất tại phế quản do viêm đường hô hấp.

 

Phân biệt viêm phế quản và viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản là tình trạng bị viêm lớp niêm mạc các ống phế quản – ống dẫn không khí đến và đi từ phổi. Còn viêm phế quản co thắt nghĩa là toàn bộ ống dẫn không khí đó bị viêm nhiễm và chít hẹp do phù nề dẫn tới co thắt. Viêm phế quản co thắt cũng khác với hen phế quản chứ không giống nhau dù triệu chứng tương đồng là có những tiếng rít nhẹ bên trong phổi.

 

Tre-bi-viem-phe-quan-6

Nguyên nhân gì gây nên viêm phế quản ở trẻ?

Nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm phế quản là do viêm đường hô hấp trên ở trẻ (do nhiễm lạnh, do vi khuẩn, virus,…) lan xuống dưới. Còn viêm phế quản co thắt chủ yếu là virus, thông thường là virus RSV làm hẹp tiểu phế quản trong phổi. Thời tiết thay đổi thất thường lúc giao mùa, nhất là tiết trời thu – đông hay chế độ dinh dưỡng chưa cân đối, không khí ô nhiễm nhiều bụi bẩn, dị vật,… là những yếu tố khiến cả viêm phế quản lẫn viêm phế quản co thắt thuận lợi phát triển.

tre-bi-viem-phe-quan-7

Triệu chứng bệnh viêm phế quản ở trẻ như thế nào?

Về triệu chứng của bệnh thì nhìn chung cả viêm phế quản và viêm phế quản co thắt đều có triệu chứng tương đương nhau như sốt, ho khan rồi ho có đờm, tức ngực,… khác nhau mấu chốt là ở tiếng thở.

Nếu viêm phế quản làm trẻ thở khò khè (bởi lẽ cuống phổi lúc này bị tắc do có nhiều đờm đặc) thì viêm phế quản co thắt ngoài khó thở, thở nhanh, gấp, khò khè còn kèm thêm tiếng rít nhẹ theo cơn hoặc liên tục trong phổi. Vì thế nếu trẻ có những dấu hiệu viêm phế quản thì nên đi khám bác sĩ ngay vì chỉ có bác sĩ mới có thể phân biệt chính xác đâu là tiếng khò khè đâu là tiếng khò khè lẫn tiếng rít trong tiếng thở của bé.

Mặt khác, tùy theo mức độ bác sĩ sẽ chỉ định có nên dùng kháng sinh và nếu có thì phác đồ ra sao, có nên kèm thuốc giãn phế quản, thuốc long đờm cho trẻ hay không. Các bậc phụ huynh không thể tự ý mua thuốc cho con uống vì các loại thuốc giãn phế quản nói riêng và thuốc điều trị co thắt phế quản nói chung sẽ có tác dụng phụ và nếu uống sai có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, khó thở,… Việc nhận biết sớm và phân biệt rõ ràng các biểu hiện, triệu chứng của viêm phế quản và viêm phế quản co thắt sẽ giúp bố mẹ bớt bối rối và có cách xử lí phù hợp với tình trạng bệnh của bé. Ngoài ra, để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ và tăng hệ miễn dịch đối với các bệnh liên quan đến đường hô hấp, viêm phế quản, các bậc phụ huynh có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ

Nguồn: Sưu tầm từ internet.

 Immukid New dành cho trẻ dưới 3 tuổi và Immukid Plus dành cho trẻ trên 3 tuổi.

 

immukid-new

 

Các bình luận

Bình Luận

To Top