Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Sai lầm trong cách chữa ngạt mũi cho trẻ

Ngạt mũi là một trong những bệnh viêm xoang. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, vì khi đó sức đề kháng của trẻ còn kém, dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Khi ngạt mũi sẽ khiến giọng nói của bé bị thay đổi, mũi bị tắc, không thở được và phải thở bằng miệng. Tưởng chừng không nguy hiểm nhưng nếu để kéo dài bệnh sẽ kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn. Vì vậy cha mẹ cần phải có những cách chữa ngạt mũi cho trẻ đó để bé không mệt mỏi, quấy khóc.

image-tre-om-vat

Những sai lầm thường gặp

Khi chữa ngạt mũi cho trẻ, các bậc phụ huynh thường tham khảo những phương pháp dân gian hay những phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, việc áp dụng không đúng cách không những không chữa được dứt điểm bệnh cho bé mà còn khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Lạm dụng thuốc nhỏ mũi là tình trạng xảy ra khá nhiều. Biết rằng thuốc nhỏ mũi có khả năng kháng khuẩn cao nhưng sử dụng đúng liều lượng sẽ có hiệu quả, còn nếu quá lạm dụng thì sẽ gây hại. Theo quy định là chỉ nhỏ một giọt một mũi là đủ, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng nhỏ như vậy là ít hoặc nhỏ càng nhiều càng khỏi nhanh. Thực tế, nếu sử dụng thuốc có chứa corticoid mà dùng không đúng sẽ gây biến chứng, đặc biệt là ở trẻ em sẽ khiến ức chế việc tiết hormone ở vỏ thượng thận làm giữ muối, nước, làm tăng đường huyết, … Đặc biệt, nếu mũi có vết thường mà sử dụng loại này sẽ làm chậm quá trình lành vết thương. Vì vậy, thực hiện đúng chỉ dẫn là việc rất cần thiết.

Hút mũi cho trẻ cũng là cách chữa ngạt mũi cho trẻ được sử dụng nhiều, để hút dịch trong mũi giúp thong thoáng cho trẻ dễ hô hấp hơn. Tuy nhiên cách này cần thực hiện thật cẩn thận nếu không sẽ gây hại cho bé. Khi hút mũi phải sử dụng đúng dụng cụ cần thiết nhưng nhiều phụ huynh lại sử dụng miệng để hút mũi cho bé, hành động này sẽ khiến những mầm bệnh trong miệng lây sang bé càng khiến bệnh nặng hơn. Còn khi sử dụng dụng cụ cũng cần chú ý, nếu không đúng cách có thể khiến trẻ sặc và tràn nước vào mang phổi, thực hiện cách này nhiều sẽ gây ra phù nề viêm mạc mũi dẫn đến ngạt mũi hơn.

Cần rửa mũi nhưng đúng liều chứ không phải rửa quá nhiều. Mũi người lớn hay trẻ nhỏ đều có chức năng tự làm sạch. Trong mũi có chất nhầy tự nhiên có chức năng ngăn chặn các loại bụi bẩn và tạo độ ẩm. Rửa mũi quá nhiều sẽ làm mất đi chất nhầy đó khiến mũi dễ bị viêm hơn.

Mặc dù việc vệ sinh mũi và chữa bệnh cho bé là rất quan trọng nhưng cần thực hiện đúng cách thức và đúng quy định để đảm bảo an toàn cho bé nhé các bạn!

image001

Nguồn: Tổng hợp

Các bình luận

Bình Luận

To Top