Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Tập những thói quen tốt cho trẻ ngay từ bé

Các chị có thể tập cho con những thói quen đơn giản nhưng vô cùng có ích cho cả hai mẹ con ngay khi con chỉ tầm 4 -5 tháng tuổi. Có thể các chị nghĩ các bé còn nhỏ quá chưa biết gì, thật ra bé hiểu hết đấy, nhưng mẹ càng chiều chuộng thì các thao tác của bé càng vụng về và bé càng ỉ lại. Dạy con tự làm, không có nghĩa là bạn bỏ bê con cái là cách tốt nhất để mẹ có thể đồng hành cùng con, tạo cho con thói quen rất tốt cho bé sau này: tự lập, tự giác và tự sắp xếp cuộc sống của mình, tầm 4 tháng trở lên Mẹ có thể tập xi cho trẻ, việc này rất tốt cho mẹ và bé sau này. cách để tập xi ko đòi hỏi gì phức tạp, nhưng mẹ phải kiên trì. Theo đó, cứ khoảng 30 phút mẹ bé con vào toilet xi cho con. Đối với bé trai thì có thể dùng mẹo quan sát để đoán biết con muốn “đi nặng|” hay “đi nhẹ” như sau: mẹ để ý các dấu hiệu của con nếu chim bé dài và cứng thì nghĩa là bé đang mắc tè, còn hạ bộ sun lại là bé mắc ị.

>>> Xem thêm: Nôn trớ nhiều có nguy hiểm gì cho bé không?

be-giup-me-don-dep-do-choi-sau-khi-choi-1

  • Tập được cho con thói quen này vừa giúp mẹ tiết kiệm chi phí bỉm tã của con, đồng thời giúp con quen chủ động trong chuyện vệ sinh. Khoảng 1 tuổi, bé đã có thể đòi mẹ cho đi tè hoặc ị. Mẹ sẽ không phải vất vả mỗi khi con ị đùn hoặc tè dầm nữa.
  • Từ khi mới sinh, bé đã có “lịch ăn uống” cụ thể. Cứ cách khoảng 2-3 tiếng là bè đòi ăn, với trẻ bú mẹ thì thời gian này có thể ngắn hơn do sữa mẹ dễ tiêu hơn sữa công thức. Đến tuổi ăn dặm, mẹ cũng xây dựng cho con lịch ăn trong ngày, ví dụ: hai bữa cháo mỗi ngày, xen kẽ vào đó là các cữ sữa và hoa quả, sữa chua. Khi Mẹ duy trì thói quen ăn đúng bữa thì bé sẽ ăn giỏi và nề nếp. Đừng phá vỡ lịch ăn uống của bé thì đến hơn 1 tuổi bé đã ăn ngoanrồi, Mẹ ko phải vất vả nữa.
  • Ngủ đủ giấc trong ngày giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn, có khi đến 15-17 tiếng mỗi ngày. Dần dần, thời gian ngủ của bé sẽ rút ngắn lại và cho đến tầm 1 tuổi, bé ngủ trung bình 12-14 tiếng mỗi ngày là đủ.  Khi bé còn nhỏ, khi bé ngủ, mẹ nên tắt đèn lớn, chỉ mở đèn ngủ có ánh sáng yếu để con quen với “dấu hiệu” này. Khi bé được 10 tháng trở lên, mẹ có thể rèn cho bé ngủ trưa từ 11h-14h, và tối ngủ sớm (từ 20h-6h sáng). Thời gian còn lại trong ngày, hãy cho bé vận động, chơi đồ chơi… như vậy bé sẽ có giấc ngủ ngoan. Nếu bạn cho con ngủ nhiều cữ trong ngày, điều này sẽ khiến bé chỉ ngủ những giấc ngủ ngắn và ngủ không ngon.

tap-thoi-quen-tot-cho-tre-2

  • Từ 1 tuổi trở lên, hoặc khi bé đã biết đi, mẹ hãy nghiêm khắc và dạy con cách dẹp đồ chơi. Mẹ cầm tay bé, giúp bé lượm đồ chơi và bỏ vào rổ. Dần dần, bé sẽ có được thói quen ngăn nắp, mẹ chỉ “hỗ trợ” bé dọn dẹp sạch sẽ hơn thôi. Khi con dọn dẹp, mẹ hãy khích lệ con nhé, bé được khích lệ sẽ rất hăng hái và vui vẻ chứ không có cảm giác bị ép buộc.

Để giúp con tự lập hơn trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nên có những thói quen “luyện” cho các con từ nhỏ, vừa tốt cho sức khoẻ của con, vừa nhàn cho mẹ sau này, các mẹ hãy cùng chia sẻ nhé.

immukid-tang-cuong-suc-de-khang-cho-tre

Nguồn: Sưu tầm từ Internet

Các bình luận

Bình Luận

To Top