Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Trẻ bị viêm đường hô hấp – Những điều cần biết

Viêm đường hô hấp là một bệnh rất hay thường thấy ở trẻ nhỏ, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh thường có một số triệu chứng phổ biến như sốt, ho, sổ mũi,… Vậy nguyên nhân chính và triệu chứng khi bé bị viêm đường hô hấp là gì ?

>>> Tham khảo: Viêm Đường Hô Hấp Trên Ở Trẻ – 7 Cách Trị Ho Cho Con Không Cần Dùng Thuốc

Nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp ở trẻ:

Bằng rất nhiều các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đa phần nguyên nhân gây ra viêm đường hô hấp ở trẻ là do virus: phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A và một số loại nấm,…

Trẻ bị viêm đường hô hấp do các virus gây bệnh xâm nhập và cư trú ở chất nhầy của niêm mạc mũi họng. Sau đó, chúng sẽ dần dần xâm nhập vào các tế bào niêm mạc, sinh sôi và phá hủy các tế bào này.

 

tre-bi-viem-duong-ho-hap-1

Cơ thể khi bị các virus này xâm nhập và phá hoại sẽ kháng cự bằng các kháng thể và bạch cầu tự sinh. Thông thường, các tế bào niêm mạc hô hấp khi bị virus tấn công, sau khoảng 2 tuần sẽ mọc lên một lớp tế bào mới và đẩy lùi các virus này. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khi các kháng thể làm việc không hiệu quả, virus từ đường hô hấp trên sẽ xâm nhập xuống đường hô hấp dưới và máu, chúng gây ra nhiều biến thể bệnh khác nhau.

Bên cạnh đó, trẻ bị viêm đường hô hấp có thể do một vài nguyên nhân khác như dị ứng thời tiết hay dị ứng với các loại dị nguyên khác nhau có trong không khí. Dị ứng do tác động của hóa chất trong môi trường hoặc do hít phải khói thuốc lá hoặc thuốc lào do người xung quanh nhả ra.

Các triệu chứng thường gặp khi bé bị viêm đường hô hấp:

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là sốt, dấu hiệu đầu tiên và là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện ra bệnh. Sốt trong các bệnh về viêm đường hô hấp thường là những cơn sốt cao, kéo dài, có thể lên đến 39 – 40 độ C. Kèm theo sốt, trẻ có thể có một số triệu chứng khác như nhức đầu, mệt mỏi, nôn ói, tiêu chảy, người lả đi vì mệt… Thông thường, các triệu chứng trên sẽ được cải thiện sau khoảng 7 – 10 ngày  nhiễm bệnh.

 

tre-bi-viem-duong-ho-hap-2

Bên cạnh sốt, viêm đường hô hấp trên còn gây ra một số biểu hiện thường thấy khác là sổ mũi và ho. Khi trẻ bị sổ mũi thường trong mũi có nhiều dịch, trong và loãng, không có mùi hôi và không có mủ. Triệu chứng ho thường biểu hiện như ho khan, ho ra đờm và ho thành các cơn kéo dài.

Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu tâm tới các nguyên nhân có thể gây bệnh cho trẻ và đặc biệt là cách nhận biết các triệu chứng để nhanh chóng giúp trẻ phòng bệnh.

Nguồn: Sưu tầm từ internet.

Có thể tham khảo thêm sản phẩm thực phẩm chức năng dành cho trẻ dưới 3 tuổi Immukid New:

immukid-new

 

Các bình luận

Bình Luận

To Top