Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Bé thường xuyên ốm vặt – Nguyên nhân do đâu?

Trẻ hay ốm vặt là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn, chậm lớn, hệ miễn dịch kém nên dễ lây nhiễm các bệnh như cảm cúm, sởi, tay chân miệng… Để ngăn ngừa bệnh cảm vặt ở trẻ các mẹ cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh.

Các nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện

Tre-hay-om-vat-1

>>> Đọc thêm: Bé Hay Bị Ốm Vặt Có Làm Giảm Sức Đề Kháng?

Ở trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, hệ miễn dịch chủ yếu được truyền từ mẹ sang, bản thân trẻ chưa có khả năng kháng lại các loại virus gây bệnh. Đối với trẻ bị sinh non dưới 37 tuần và trẻ sinh nhẹ cân thì hệ miễn dịch của trẻ càng yếu hơn, trẻ hay bị ốm liên miên, nhẹ cân, kém ăn và chậm lớn. Trẻ hay ốm khiến trẻ xanh xao, mệt mỏi, biếng ăn, do đó hình thành cái vòng luẩn quẩn ốm liên miên của trẻ.

Ngoài hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, hệ tiêu hóa hoạt động kém cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt. Hệ tiêu hóa kém làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và có thể dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ.

Khẩu phần ăn thiếu dinh dưỡng

 

Tre-hay-om-vat-2

Có 2 nguyên nhân chính gây ra vấn đề thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ:

Thứ nhất, các bậc cha mẹ không có đủ kiến thức về dinh dưỡng để cung cấp bữa ăn đủ chất cho trẻ mà hầu như đều nấu theo cảm tính. Điều này dẫn đến dưỡng chất của trẻ không được cung cấp một cách cân đối và đầy đủ. Trẻ có thể ăn quá nhiều chất này nhưng lại thiếu hụt các nhóm chất khác.

Thứ hai, thực phẩm không an toàn và không được bảo quản tốt. Ngày nay, vấn đề thực phẩm bẩn đang là mối lo ngại lớn của xã hội. Có lẽ việc mua được thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe là một điều không hề dễ đối với các mẹ. Hóa chất độc hại trong thực phẩm là mối nguy hại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ cũng như người lớn. Ngoài ra việc để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh, bảo quản không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm bị mất chất, không còn tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho trẻ.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

 

tre-hay-om-vat-3

Không thể phủ nhận vai trò của thuốc kháng sinh trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng thuốc kháng sinh lại là mối nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe trẻ nhỏ. Nhiều mẹ khi con bị ốm luôn tự cho con uống thuốc, điều này có thể dẫn đến trẻ uống không đúng thuốc, không đúng liều, không những bệnh không khỏi mà có thể trở nặng hơn, gây ra bệnh suy gan, suy thận cho trẻ về sau này. Vì vậy khi trẻ bị cảm, hoặc  trẻ bị sốt virus các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách và hiệu quả hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm thực phẩm chức năng Immukid Plus dành cho trẻ trên 3 tuổi của Dược Kim Long, sản phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ hay bị ốm vặt và giúp trẻ phòng bệnh.

Nguồn: Sưu tầm từ internet.

immukid-plus

Các bình luận

Bình Luận

To Top