Hỗ trợ trực tuyến

Select Your Style

Choose your layout

Color scheme

Triệu chứng ở trẻ bị viêm đường hô hấp

Ở trẻ em, viêm đường hô hấp là bệnh dễ mắc và cũng dễ lây. Nếu biểu hiện bệnh nhẹ bạn có thể chăm sóc và chữa trị cho bé tại nhà. Trong trường hợp ở bé có những dấu hiệu trở bệnh nặng bạn cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị, đồng thời phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau. Viêm đường hô hấp là tổ hợp bệnh các bộ phận có chức năng hoạt động hô hấp như mũi, họng, xoang, thanh quản.

Các chuyên gia y khoa tại Bệnh viện Nhi TW chia sẻ: Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ không phải là bệnh hiếm gặp do môi trường sống thường xuyên thay đổi. Vì vậy, việc trẻ mắc tái đi tái lại là chuyện hết sức bình thường. Uống thuốc kháng sinh hay một số thuốc đặc trị phải được sự chỉ định của bác sỹ, nếu không các mẹ không nên tự ý cho con dùng thuốc, tránh các trường hợp phản thuốc gây kháng thuốc ở trẻ.

Ảnh 1

 

Những biểu hiện đặc trưng dưới đây sẽ cho bạn thấy trẻ đang mắc viêm đường hô hấp:

  • Thứ nhất, trẻ bị viêm mũi họng do virus gây ra. Sau khi virus tấn công vào cơ thể bé từ 1 đến 2 ngày, bé bắt đầu có các triệu chứng sốt, đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, sốt mũi, mệt mỏi. Sau từ 4 đến 5 ngày ở trẻ bắt đầu xuất hiện những cơn ho khan do bị kích thích. Đối với những trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, nôn ói. Những triệu chứng này sẽ từ từ khỏi từ 5 đến 7 ngày.
  • Trẻ bị viêm họng: Ho khan, ho lâu ngày sẽ dẫn đến việc trẻ bi viêm họng, gây đau rát cổ họng, ho nhiều dẫn tới trẻ mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt.
  • Viễm xoang cấp: Nếu các mẹ không quan sát kỹ sẽ dẫn đến trẻ mắc viêm xoang cấp. Biểu hiện dễ thấy là bé bị sổ mũi ngạt mùi dài ngày. Nước mũi của trẻ dần chuyển thành màu xanh, vàng hoặc trắng đục.
  • Viêm amidan: Bệnh dễ nhận thấy ở trẻ từ 2 đến 6 tuổi có các biểu hiện như sốt cao, đau cổ họng do Amidan sưng phù, gây khó khăn cho bé trong quá trình hô hấp và ăn uống.
  • Viêm thanh thiệt bệnh thường bắt gặp ở trẻ trong độ tuổi 2-6 tuổi, thường gặp nhất ở trẻ lên ba. Biểu hiện bệnh là sốt cao, trẻ mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói, họng ứ nhiều nước bọt, nuốt đau, khó thở, ho đàm hoặc ho khan… Nếu không chú ý quan sát bệnh sẽ diễn tiến rất nhanh và trở nặng, nguy cơ tử vong là rất cao do nhiễm độc, suy hô hấp.
  • Viêm thanh khí phế quản và viêm thanh quản cấp: chứng gặp nhiều nhất ở trẻ trọng khoảng 6 tháng đến 6 tuổi, đặc biệt trẻ lên 2 dễ mắc bệnh này. Trẻ thường phát bệnh với những biểu hiện như thông thường như viêm mũi, viêm họng, sau đó khàn hoặc tắt tiếng, thở rít, khò khè, co thắc lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ sẽ kêu thân khó thở, thở nhanh, vã mồ hôi, tím tái mặt mày, lơ mơ và có nguy cơ tử vong cao nếu như không được phát hiện và cứu chữa kịp thời.
  • Viêm phổi biến chứng từ sốt virus hoặc gây ra do vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này không cứ gì là trẻ em. Biểu hiện bệnh dễ nhận thấy như thở nhanh bất thường, ho khò khè. Một số trẻ có thể sốt cao, thở mệt, mắt lừ đừ. Viêm phổi cũng gây nguy cơ tử vong cao nếu trẻ không được chữa trị tích cực.

Ảnh 2

Các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp ở trẻ em biểu hiện và diễn tiến đa dạng thất thường và ở nhiều mức độ. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý nếu như trẻ mắc một hoặc tổ hợp các triệu chứng như trên để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh gây nguy cơ tử vọng cho trẻ.

banner-immukid22

Các bình luận

Bình Luận

To Top